นักวิจัยความปลอดภัยจีนสาธิตการแฮกรถเทสล่า เอส (Tesla S)

“เราได้พบช่องโหว่ความปลอดภัยจำนวนมากและสามารถที่จะรีโมทควบคุมรถยนต์เทสล่า โมเดล เอส (Tesla S) ได้สำเร็จทั้งในโหมดขับขี่ และโหมดจอด”

แฮกเกอร์ บทความจาก Swati Khandelwal, http://thehackernews.com/2016/09/hack-tesla-autopilot.html  ได้กล่าวถึงทีมนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัย ศูนย์วิจัยความปลอดภัยคีน (Keen Security Lab)  ที่ได้ค้นคว้าวิจัยการแฮกรถยนต์ โดยได้ทำการค้นคว้าการเจาะระบบจากทางไกล เพื่อควบคุมรถเทสล่า ซึ่งสามารถควบคุมแม้กระทั่งระบบเบรก จากระยะไกลถึง 12 ไมล์

การศึกษาวิจัยนี้ มีผลต่ออุตสาหกรรมยานยนต์มาก เนื่องจากในทุกวันนี้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ต่างๆ  ได้เสนอยานยนต์พร้อมฟังก์ชันหลักที่ควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมพวงมาลัย การเบรกและเร่ง ซึ่งระบบควบคุมอิเล็กทรอนิกส์แบบอัตโนมัตินี้ไม่ได้แค่ช่วยเพิ่มประสบการณ์ในการขับขี่ เพราะในขณะเดียวกันก็เพิ่มความเสี่ยงจากการถูกแฮกด้วยเช่นกัน และเร็วๆ นี้รถยนต์ที่ถูกทดสอบการแฮกก็คือ รถยนต์ยี่ห้อ เทสล่า รุ่น Tesla Model S ซึ่งทีมนักวิจัยจาก ศูนย์วิจัยความปลอดภัยคีน (Keen Security Lab) ได้สาธิตวิธีการที่พวกเค้าใช้ในการเจาะระบบของรถยนต์เทสล่า ซึ่งทีมนักวิจัยได้กล่าวว่า กลุ่มแฮกเกอร์ได้ทดลองกับโมเดลรุ่นต่างๆ ของเทสล่าและชื่อว่าสามารถแฮกข้ามยี่ห้อได้

“เราได้พบช่องโหว่ความปลอดภัยจำนวนมากและสามารถที่จะรีโมทควบคุมรถยนต์เทสล่า โมเดล เอส (Tesla S) ได้สำเร็จทั้งในโหมดขับขี่ และโหมดจอด” คีนได้เขียนลงในโพลต์บล็อกว่า “เราใช้รถยนต์ที่ไม่ได้มีการปรับแต่งและเฟิร์มแวร์ล่าสุดสำหรับการสาธิตการโจมตี” “และอย่างที่ทราบกันว่านี่คือเคสแรกของการโจมตีระยะไกลซึ่งเข้าควบคุมระบบเครือข่ายควบคุม (CAN Bus) เพื่อควบคุมรถยนต์เทสล่าได้อย่างสำเร็จ”

ในวีดีโอยูทูป ทีมนักวิจัยชาวจีน ประกอบด้วย Sen Nie, Ling Liu และ Wen Lu พร้อมกับผู้อำนวยการ Samuel Lv ได้สาธิตวิธีการที่ใช้ในการควบคุมการเบรกของรถยนต์เทสล่า จากระยะไกลถึง 12 ไมล์ โดยการเข้าควบคุม CAN bus ซึ่งควบคุมระบบยานยนต์ทั้งหลายในรถ

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/09/hack-tesla-autopilot.html