แฮกเกอร์หนุ่มเจลเบรกไอโฟน 7 ได้แล้ว ภายใน 24 ชม.

ยังไม่ถึงหนึ่งเดือนหลังจากที่แอปเปิลได้เปิดตัวไอโฟน 7 พร้อมระบบปฏิบัติการ iOS 10 แฮกเกอร์หนุ่มอายุ 19 ปี ที่รู้จักกันในนาม “qwertyoruiop” ก็ได้จัดการเจลเบรก (jailbreak) ไอโฟน 7 สำเร็จภายในเวลา 24 ชั่วโมง โดยที่เขาได้ทวิตภาพหน้าจอแสดงหลักฐานการเจลเบรก  อย่างไรก็ตาม เขายังไม่ได้เปิดเผยวิธีการเจลเบรกจนกว่าแอปเปิลจะปล่อยชุดโปรแกรมปรับปรุง

การเจลเบรกไอโฟนได้เริ่มมีมาตั้งแต่สมัยไอโฟนรุนแรกในปี 2007 โดยแฮกเกอร์ขาวอเมริกา George Hotz (Geohot) ซึ่งแรงบันดาลใจของเขาคือการเอาข้อจำกัดออกจากอุปกรณ์ ในปัจจุบันนี้ ผู้ใช้งานไม่ต้องเป็นแฮกเกอร์ก็สามารถที่จะเจลเบรกอุปกรณ์ iOS ได้แล้ว เราก้าวหน้ามาก สามารถใช้งานได้ง่ายและปลดล็อคเจลเบรกได้อย่างสมบูรณ์

Luca Todesco (qwertyoruiop) ได้จัดการเจลเบรกไอโฟน 7 ตัวใหม่ โดยเขาใช้เวลาราวๆ 24 ชั่วโมงเพื่อที่จะอาศัยช่องโหว่และบักที่มีอยู่ใน iOS 10 ซึ่งทำงานบนไอโฟน 7 โดยที่เขาสามารถจะได้สิทธิ์ “root” ซึ่งถือเป็นสิทธิ์สูงสุดของอุปกรณ์

 

cs3ba3oweaahofr“พวกเขาทำให้ชีวิตผมยากขึ้นอย่างชัดเจน” เขาบอกกับ Motherboard   “ไอโฟน 7 ก้าวเข้าไปในทิศทางที่ถูกต้อง  แต่ที่แน่ๆ ก็คือมันไม่ได้ปลอดภัย 100 เปอร์เซ็น เหมือนที่ไม่มีสิ่งไหนท่ีเป็น”

Todesco ไม่ได้เปิดเผยว่าเขาเจลเบรกไอโฟน 7 อย่างไรจนกว่าแอปเปิลจะปล่อยโปรแกรมแก้ไขช่องโหว่นี้  และเขากำลังวางแผนที่จะส่งข้อมูลที่เขาพบลงในโปรแกรมล่าบักของแอปเปิล จนถึงตอนนั้น เขาจะทำให้การเจลเบรกราบรื่นยิ่งขึ้น

เป็นที่น่าเชื่อได้ว่า Todesco คือคนแรกที่เจลเบรกไอโฟน 7 ได้สำเร็จ แต่คนอื่นๆ จะค้นหาวิธีการได้ในเร็วนี้ มันเป็นไปได้ว่าอาจมีบางคนที่ทำได้แล้วแต่เขาไม่ได้เปิดเผยสิ่งที่พบ

โฆษกของแอปเปิล กล่าวระหว่างถูกสอบถามว่า การเจลเบรกของ Todesco นั้นถูกต้องกฎหมายหรือไม่  โดยที่โฆษกกล่าวว่า “ผมไม่ทราบ แต่จากการติดตามบันทึกของเขา ผมไม่แปลกใจเลย”

Todesco ไม่ได้เป็นนักเจลเบรกครั้งแรก เขามีชื่อเสียงและน่าเชื่อถือในกลุ่มนักล่าบัก ในเดือนสิงหาคม เขาเจลเบรกไอโฟน 6S ที่ใช้งาน iOS 9.3.4 และได้ทวิตภาพเผยแพร่

แหล่งที่มา
https://fossbytes.com/just-24-hours-teen-hacker-jailbreaks-apple-iphone-7/