ระบบปฏิบัติการ FreeBSD 11.0 Final Release พร้อมให้ดาวน์โหลดแล้ว 28 ก.ย. นี้

ระบบปฏิบัติการ FreeBSD 11.0 ตัวล่าสุดมีกำหนดการที่จะปล่อยให้ดาวน์โหลดได้ในวันพุธที่ 28 กันยายน 2016 นี้ อย่างไรก็ตาม ไฟล์ทั้งหมดจะปรากฏให้ดาวน์โหลดได้บน FTP ของ FreeBSD 


หลังจากที่กลุ่มแฟนระบบปฏิบัติการ BSD ต้องผิดหวังเมื่อ FreeBSD 11 รุ่นล่าสุดไม่ได้เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 12 กันยายน 2016 ที่ผ่านมาเพราะอาจจากอาจเกิดจากปัญหาบางอย่าง ซึ่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทีมนักพัฒนาจึงได้ปล่อยระบบปฏิบัติการรุ่นทดสอบอีกรุ่น ก่อนปล่อยชุดทางการหรือที่เรียกว่าอาร์ซี (Release Candidate) เพื่อที่จะค้นหาข้อผิดพลาดหรือบักก่อน

ประกาศการปล่อยชุดระบบปฏิบัติการ FreeBSD 11.0 อย่างเป็นทางการของ นั้นได้ถูกกำหนดไว้เป็นวันที่ 28 กันยายน 2016 ซึ่งชุดโปรแกรมได้เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 22 กันยายน 2016 และไฟล์เหล่านี้จะเริ่มปรากฏให้ดาวน์โหลดได้บนเซิร์ฟเวอร์ FTP  และถ้าคุณเต็มใจอยากจะลองไฟล์ ISO FreeBSD 11.0 คุณสามารถเข้าไปดาวน์โหลดไฟล์ได้ที่เว็บไซต์นี้  โดยที่คุณสามารถเลือกดาวน์โหลดได้ตามสถาปัตยกรรมฮาร์ดแวร์ที่คุณต้องการ

แต่เนื่องจาก FreeBSD 11.0 ไม่ใช่ชุดเปิดตัวที่เป็นทางการ ดังนั้น จึงไม่มีบันทึกโน๊ตให้ดาวน์โหลด แต่สำหรับการคนที่สนใจข้อมูลดังกล่าว  บนเว็บไซต์ FreeBSD ได้มีการรวบรวมรายการข้อมูลการเปลี่ยนแปลงที่ไม่เป็นทางการ ซึ่งอาจเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานให้ความสำคัญและสนใจ โดยในรายการประกอบด้วยข้อมูลการเปลี่ยนแปลงสถาปัตยกรรมต่างๆ  รายการฮาร์ดแวร์ใหม่ที่สนับสนุน การปรับปรุงเครือข่ายเน็ตเวิร์ค การสนับสนุนของแก่นระบบปฏิบัติการ (Kernel) ที่ดีขึ้น เป็นต้น  

นอกจากนี้สิ่งที่คุณควรทราบคือเซิร์ฟเวอร์ FTP Mirror เหล่านี้อาจจะไม่ทำงานถ้าคุณพยายามใช้คำสั่ง freebsd-update เพื่อที่จะอัพเกรดระบบของคุณ

 

สุดท้ายนี้ สำหรับผู้ชื่นชอบ BSD ลิงค์เว็บไซต์ต่อไปนี้อาจเป็นประโยชน์สำหรับคุณ

https://www.freebsd.org/releases/11.0R/schedule.html

http://ftp.freebsd.org/pub/FreeBSD/releases/

 

แหล่งที่มา

https://fossbytes.com/freebsd-11-0-final-release-iso-images-download-features/