เพลงที่สร้างจากคอมพิวเตอร์ครั้งแรก โดย อลัน ทัวริ่ง ได้รับการฟื้นคืนอีกครั้ง

แจ็ค โคปแลนด์ (Jack Copeland) และนักประพันธ์เพลง เจสัน ลอง (Jason Long) จากมหาวิทยาลัยแคนเทอร์เบอรี่ (University of Canterbury) ได้ร่วมกันฟื้นคืนเพลงที่สร้างจากคอมพิวเตอร์เป็นครั้งแรกให้กลับมาอีกครั้ง โดยเพลงดังกล่าวถูกแต่งขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ชื่อว่า อลัน ทัวริ่ง (Alan Turing) และบันทึกลงบนแผ่นดิสก์ขนาด 12 นิ้วโดย BBC ในปี ค.ศ.1951 โดยคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการแต่งเพลงนั้นเป็นเครื่องเดียวกับที่เขาใช้ในการถอดรหัสอินิกมา (Enigma code)  นั่นเอง

นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ชาวอังกฤษ อลัน ทัวริ่ง ผู้ทำการถอดรหัสอินิกมา (Enigma code) ของฝ่ายนาซี หรือเป็นที่รู้จักในนามของบิดาแห่งวงการวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ได้สร้างเครื่องมือที่ชื่อว่าทัวริ่ง แมชชีน (Turing Machine)  ซึ่งมีส่วนในการทำให้เกิดสาขาวิชาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ คณิตศาสตร์ วิชาการถอดรหัส (Cryptanalysis) รวมถึงสาขาวิชาอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีข้อมูลที่ไม่ทราบแหล่งที่มาแน่ชัด กล่าวว่า อลัน ทัวริ่ง นั้นยังเป็นนักดนตรีอิเล็กทรอนิกส์อีกด้วย

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคนเทอร์เบอรี่ ผู้ประสบความสำเร็จในการฟื้นฟูเพลงของ อลัน ทัวริ่ง กล่าวว่า “การที่อลัน ทัวริ่ง ริเริ่มแปลงคอมพิวเตอร์ให้กลายเป็นเครื่องดนตรี ในช่วงปลายทศวรรษ 1940 นั้น เป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้ให้ความสนใจอะไรมากนัก”

ในปี ค.ศ. 1951 เพลงที่สร้างขึ้นจากคอมพิวเตอร์เพลงแรก ถูกสร้างขึ้นจากเครื่องมือขนาดใหญ่มหึมาที่ อลัน ทัวริ่ง สร้างขึ้นเพื่อการถอดรหัสอินิกมา โดยในส่วนของการบันทึกเพลงนั้น ดำเนินการโดยหน่วยงาน BBC ที่ Computing Machine Library เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ

ระหว่างที่ทำการวิเคราะห์แผ่นดิสก์ขนาด 12 นิ้ว แจ็ค โคปแลนด์ และนักประพันธ์เพลง เจสัน ลอง พบว่าเสียงเพลงที่บันทึกในแผ่นดิสก์นั้นผิดเพี้ยน โดยนักวิจัยกล่าวว่า “ความถี่ของเสียงยังไม่แม่นยำซะทีเดียว มันแค่สร้างความประทับใจได้นิดหน่อยกับการที่คอมพิวเตอร์สามารถเปล่งเสียงได้”

นักวิจัยได้ทำการแก้ไขในส่วนที่จำเป็น เพื่อให้ได้เสียงเพลงที่ถูกต้อง “มันช่างเป็นช่วงเวลาที่ดีมาก เมื่อพวกเราได้ยินเสียงเพลงที่แท้จริงจากคอมพิวเตอร์ของอลัน ทัวริ่ง เป็นครั้งแรก” และเสียงเพลงที่พวกเขาได้ยิน ก็คือเพลง God Save The King,   Baa Baa Black Sheep  และ In the Mood ซึ่งเป็นเพลงแจ็สที่ประพันธ์โดย Glenn Miller

แจ็ค โคปแลนด์ เป็นศาสตราจารย์ด้านปรัชญา ของมหาวิทยาลัยแคนเทอร์เบอรี่ เขาเขียนหนังสือจำนวนมากเกี่ยวกับชีวิตของ อลัน ทัวริ่ง

อลัน ทัวริ่ง ไม่ได้สนใจมากนัก ว่าเสียงที่เข้าสร้างขึ้นนั้น จะสามารถเรียกว่าทำนองเพลงได้หรือไม่ คริสโตเฟอร์ สแตรชชีย์ (Christopher Strachey) จึงเข้ามารับผิดชอบในส่วนนี้ หลังจากที่ทัวริ่งได้ยินเสียงเพลงที่คริสโตเฟอร์ปรับแต่งแล้ว ก็ได้กล่าวว่า “มันใช้ได้เลย”

จากการพิจารณาคดี เชื่อว่าอลัน ทัวริ่ง เจตนาฆ่าตัวตายในวันที่ 8 มิถุนายน ค.ศ.1954 โดยการกินสารไซยาไนด์ ซึ่งแม่บ้านเป็นผู้พบศพของเขา มีการสันนิษฐานว่าแอปเปิลที่ถูกกัดไปแล้วครึ่งหนึ่งข้างเตียงนอนของเขามีสารไซยาไนด์ปนอยู่ อย่างไรก็ตามหลายคนยังคงไม่เชื่อว่าการฆ่าตัวตายของอลัน ทัวริ่ง เป็นเรื่องจริง แม้แต่ตัวของโคปแลนด์เองก็ตาม

แจ็ค โคปแลนด์ ได้ศึกษาทฤษฎีต่างๆมากมาย เพื่อพิจารณาความเป็นไปได้ในการเจตนาฆ่าตัวตายของ
อลัน ทัวริ่ง เขากล่าวว่าอลัน ทัวริ่ง เคยเก็บชุดอุปกรณ์สำหรับช้อนเคลือบทอง (gold electroplating spoons) ซึ่งมีการใช้สารโพแทสเซียมไซยาไนด์ เขาจึงตั้งข้อสังเกตว่าการสูดดมสารไซยาไนด์น่าจะเป็นสาเหตุการตายอลัน ทัวริ่ง มากกว่าการตั้งใจกินสารไซยาไนด์ตามที่ระบุในผลการชันสูตรศพ นอกจากนี้เขายังชี้ประเด็นถึงเหตุผลที่พบแอปเปิลครึ่งซีกที่ถูกพบข้างเตียงนอนของ อลัน ทัวริ่ง อีกว่าปกติ อลัน ทัวริ่ง จะกินแอปเปิลก่อนเข้านอนเป็นกิจวัตรประจำวันอยู่แล้ว

 

แหล่งที่มา: https://fossbytes.com/alan-turings-first-ever-computer-generated-music-recovered-by-researchers/